การศึกษา

เพนกวินจักรพรรดิ (Emperor Penguin) เพนกวินที่มีขนาดใหญ่ที่สุด

เพนกวินจักรพรรดิ (Emperor Penguin) ถือเป็นเพนกวินที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในบรรดาเพนกวินทั้งหมด แต่ก็เป็นเพนกวินที่บินไม่ได้เหมือนกับเพนกวินชนิดอื่นๆ เพนกวินจักรพรรดิมีถิ่นฐานอยู่ในทวีปแอนตาร์กติกา ตัวผู้และตัวเมียมีสีขนและขนาดใกล้เคียงกัน สูงราว 122 ซม (48 นิ้ว) และหนักระหว่าง 22–37 กิโลกรัม (48–82 ปอนด์) มีขนด้านหลังสีดำ และขนหน้าท้องสีขาว โดยบริเวณหน้าอกจะออกเป็นสีเหลืองอ่อน และค่อยไล่ลงมาจนเป็นสีขาว บริเวณข้างหูจะมีสีเหลืองสดเพนกวินจักรพรรดิ

เพนกวินจักรพรรดิ (Emperor Penguin) สามารถว่ายน้ำได้เร็ว 9 ไมล์ต่อชั่วโมง สามารถอยู่ใต้น้ำได้นานถึง 18 นาที และดำน้ำได้ลึกถึง 535 เมตร โดยจะกินปลาเป็นส่วนใหญ่ รวมทั้งสัตว์ประเภทกุ้ง กั้ง ปู ตัวเคย และปลาหมึก

เพนกวินจักรพรรดิ จะเดินทางราว 50 ถึง 120 กิโลเมตรจากฝั่งทะเลไปยังบริเวณที่ทำการผสมพันธุ์ในแอนตาร์กติกาทุกปี ในช่วงฤดูหนาว และจะอยู่ที่นั่นนานถึง 10 เดือน เพื่อกกและฟักไข่ และเลี้ยงลูกนกที่เกิดใหม่ โดยเพนกวินจักรพรรดิจะอาศัยอยู่ด้วยกันเป็นพันๆตัว ตัวเมียจะออกไข่ฟองเพียงแค่ฟองเดียวเท่านั้น และจะทิ้งไข่ไว้ให้ตัวผู้ยืน กก อยู่ระหว่างขาเป็นเวลาสองเดือนและไม่มีการสร้างรังแต่อย่างใด โดยที่ระหว่างนี้ตัวผู้จะไม่ออกไปหาอาหารเลย จนกว่าลูกเพนกวินจะฟัก เพนกวินจักรพรรดิจะมีอายุเฉลี่ยราว 20 ปี แต่บางตัวก็อาจจีอายุถึง 50 ปีก็ได้

ปัจจุบันมีเพนกวินจักรพรรดิ อยู่ทั้งหมดประมาณ 480,000 ตัวบนโลก และจำนวนลดลงทุกปี โดยไม่ทราบสาเหตุ เนื่องจากไม่มีใครรู้ว่าช่วง 2 เดือนในฤดูร้อน เพนกวินจักรพรรดิได้อพยพไปอยู่ที่ไหนกันหมด จึงทำให้ไม่ทราบสาเหตุการตายของพวกมัน